Chương trình Thạc sĩ Pháp ngữ (DPEA)

Thời gian đào tạo: 18 tháng, tổ chức trong 2 năm học
Trình độ: Đại học chính quy
Văn bằng: Bằng Thạc sĩ dành riêng cho các trường Kiến trúc

Chương trình Thạc sĩ DPEA là một chương trình Pháp ngữ với mục đích đào tạo sau đại học về kiến trúc trên nhiều khía cạnh di sản kiến trúc, đô thị và cảnh quan, trong định hướng phát triển bền vững và đặc biệt là tại các khu vực siêu đô thị ở Đông Nam Á. Chương trình dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư hoặc người có bằng đại học về quy hoạch hoặc phát triển đô thị, đến từ Pháp, từ các nước nói tiếng Pháp, từ Việt Nam và Đông Nam Á, và cho các ứng viên mong muốn củng cố kiến thức chuyên môn.

Đồng hành với hệ thống đào tạo Pháp ngữ LMD mới được thành lập bởi thỏa thuận giữa liên minh các trường Kiến trúc Pháp (Bordeaux, Normandie, Toulouse, Paris-Belleville) và Đại học Kiến trúc Hà Nội, chương trình Thạc sĩ DPEA có thêm một tùy chọn định hướng nghiên cứu vào năm thứ 2 để chuẩn bị cho việc đào tạo tiến sĩ liên kết.

Chương trình Thạc sĩ DPEA được hình thành từ năm 2001 với sự hỗ trợ liên tục của Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Trong suốt 18 năm tồn tại, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Vùng Midi-Pyrénées, thành phố Toulouse phối hợp cùng Thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương tại Việt Nam để tổ chức các đợt workshop, hội nghị và các đợt thực tập.

Mối liên hệ chặt chẽ giữa chương trình DPEA với Văn phòng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long tiếp tục được triển khai trong công tác đào tạo và hướng dẫn thực tập cho các học viên DPEA trong các dự án bảo tồn, trùng tu kiến trúc và di sản Phố cổ, phối hợp với Thành phố Toulouse. Chương trình cũng hợp tác với Dự án hợp tác phát triển đô thị Hà Nội và vùng Ile de France để tạo điều kiện cho các học viên tham gia các khóa đào tạo giảng viên, để tổ chức hội nghị và hội thảo chuyên sâu kết hợp với chương trình đào tạo Thạc sĩ DSA « Kiến trúc và Thiết kế đô thị » của ĐH Kiến trúc Quốc gia Paris-Belleville về các chủ đề đô thị ở các quy mô khác nhau.

Trung tâm nghiên cứu về kiến trúc – LRA – ĐH Kiến trúc Quốc gia Toulouse đã tiếp nhận mười hai nghiên cứu sinh Việt Nam đến từ trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Hoạt động hướng dẫn các NCS Việt nam vốn là cựu học viên DPEA tại Trường Tiến sĩ TESC của Đại học Toulouse Jean-Jaurès được thúc đẩy từ 7 năm nay ; được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, chương trình đào tạo tiến sĩ tại Đại học Kiến trúc Hà Nội hiện đang phát triển mạnh mẽ, chương trình DPEA đã trở thành một bước khởi đầu chuẩn bị hành trang kiến thức cho chương trình đào tạo tiến sĩ này.

Chương trình đào tạo kéo dài trong 18 tháng, trong đó năm đầu tiên là 36 tuần và năm thứ hai là 36 tuần (theo hướng nghiên cứu) hoặc 24 tuần (theo hướng thực hành).

Chương trình gồm 3 khối kiến thức:

 • Quy hoạch đô thị

 • Thiết kế đô thị

 • Di sản kiến trúc và đô thị, môi trường và cảnh quan.

Năm nhất – 36 tuần: gồm các đợt đào tạo tăng cường bao gồm các học phần lý thuyết và đồ án.

 • Học phần lý thuyết : 261 giờ cho 36 môn học vào mỗi cuối tuần và 3 tuần tăng cường trong các đợt giảng viên Pháp sang giảng dạy.

 • Đồ án: 256 giờ cho 36 buổi học đồ án vào cuối các tuần và 1 tuần workshop tại 1 tỉnh ở Việt Nam.

Năm thứ 2 – 36 tuần với lựa chọn theo hướng nghiên cứu/ 24 tuần với lựa chọn theo hướng thực hành: bao gồm các môn chuyên đề, làm luận văn và đi thực tập.

 • Lựa chọn nghiên cứu: thực hiện luận văn trong 24 tuần và thực tập nghề nghiệp trong 12 tuần

 • Lựa chọn thực hành: thực tập nghề nghiệp trong 24 tuần

Các môn học lý thuyết: 40 giờ lý thuyết tổ chức trong 8 đợt cuối tuần.

 • Lựa chọn nghiên cứu: 40 giờ hướng dẫn luận văn , 6 giờ hướng dẫn thực tập

 • Lựa chọn thực hành: 12 giờ hướng dẫn thực tập

Tổng số giờ đào tạo : 609 giờ

 • Lý thuyết : 301 giờ

 • Đồ án : 308 giờ

Số giờ tự học : 1070 giờ

Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế
ĐH kiến trúc Hà Nội

Km10 Nguyễn Trãi, Phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội


Phụ trách chương trình:
TS.KTS. Nguyễn Thái Huyền

Thư ký chương trình:
CN. Nguyễn Thị Dung

Hotline: 096 5698 899

Email: filiere.hau@gmail.com

Đăng ký ngay