BẢN THÂN PHẢI CÓ SỰ CHUẨN BỊ ĐỂ ĐÓN ĐẦU XU THẾ SẮP TỚI

“Mình xác định được mong muốn trở thành kiến trúc sư vào thời điểm học cấp ba. Từ đó, mình cũng đặt trường Đại học Kiến trúc Hà Nội làm mục tiêu để bản thân nỗ lực. Cũng như bao bạn khác, mình đăng ký học vẽ ở các lớp ôn thi, miệt mài trên các tờ giấy. Cho đến ngày nhận được thông báo nhập học thì thở phào nhẹ nhõm và vui mừng vì đã đạt được mục tiêu đầu tiên của cuộc đời”, bạn Nguyễn Hà Châu (Lớp 21KTT1), sinh viên tiêu biểu năm 2022 của Viện Đào tạo Hợp tác Quốc tế cho biết

Trong kỳ học vừa rồi, Hà Châu đạt học bổng loại khá. Với cô bạn, dù đây chưa phải thành tích tốt nhất nhưng cũng được xem là “thành tựu nho nhỏ”. Năm vừa qua, Hà Châu có cơ hội tham gia Workshop của Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế hợp tác với khoa Kiến trúc (trường Đại học Chulalongkorn, Thái Lan).

“Trong quá trình học tập, mình không thật sự đặt mục tiêu phải trở thành ‘người giỏi nhất’. Mình đặt những mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân và cố gắng hoàn thành những mục tiêu ấy một cách hoàn chỉnh và trọn vẹn nhất có thể”, cô bạn Chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc chia sẻ.

Thích kiến trúc vì với Hà Châu, đây là ngành tổng hòa của nhiều yếu tố hơn là chỉ thiên về một khía cạnh nhất định. Bởi vậy, kiến trúc thú vị nhưng lại… không dễ. Khi vào trường, Hà Châu đã có một cái nhìn khác về kiến trúc. Tuy học tập cần nhiều nỗ lực hơn những gì đã tưởng tượng, cô bạn vẫn thích kiến trúc và muốn theo đuổi đến cùng.

Hà Châu bày tỏ, so với các thế hệ trước, kiến trúc ở Việt Nam đã có rất nhiều bước tiến thay đổi.

Tự hào không phải là cảm xúc của riêng mình mỗi lần nhìn thấy công trình của Việt Nam hay những kiến trúc sư Việt Nam trên các trang quốc tế. Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội cũng có khó khăn. Càng ngày càng nhiều người có hứng thú với kiến trúc. Công nghệ cũng trở nên tân tiến, thông minh, thay đổi nhanh hơn đồng nghĩa với việc khó làm chủ hơn. Mình cảm thấy bản thân phải có sự chuẩn bị để đón đầu cho xu thế sắp tới”, cô bạn chia sẻ thêm.

Khi học tại trường, Hà Châu có cơ hội được tiếp xúc với thầy cô có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế nên bài giảng của thầy cô luôn đi kèm với những câu chuyện rất thú vị giúp sinh viên hiểu hơn về ngành nghề mình đang theo học.

Cô bạn cũng được tiếp xúc với thầy cô nước ngoài nhiều nên không thiếu cơ hội để tôi luyện trình độ ngoại ngữ. Chẳng hạn như trải nghiệm Workshop Thái Lan năm qua. Đó là cũng là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi, khám phá thế giới rộng lớn.

Nhìn lại năm 2022, Hà Châu tự hào nhất ở bản thân vì đã không từ bỏ mà tiếp tục cố gắng. Không phải lúc nào cuộc sống cũng tươi đẹp và rạng rỡ.

Cô bạn kể: “Cũng có những lúc mình lo lắng và hoảng loạn. Mình rất cảm động vì mọi người xung quanh luôn ở bên động viên, chia sẻ, dặn dò rằng ‘cái khó là một phần của hành trình phát triển trong cuộc sống nên không có gì phải sợ hãi”.

Trong năm 2023, ngoài mục tiêu tiếp tục việc học theo kế hoạch, Hà Châu mong muốn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn. Đồng thời, tìm hiểu thêm về các văn phòng, công ty kiến trúc để phục vụ việc đi thực tập trong tương lai.

“Nếu có thể, tôi sẽ luôn làm việc trong im lặng và khiêm nhường và để cho những thành quả nói lên tất cả nỗ lực của mình” là một câu nói của nhà văn Emily Bronte mà Hà Châu rất ấn tượng.

“Kiến trúc là một ngành rất thú vị. Vậy nên, nếu các em học sinh PTTH đủ yêu nghề thì những khó khăn mình trải qua đều đáng giá cả. Chúc các em hạnh phúc và thành công trên con đường của mình”, Hà Châu gửi lời chúc tới các bạn thí sinh của Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế nói riêng và của Trường Đại học Kiến trúc HN nói chung.

Cảm ơn Hà Châu, chúc cho mọi dự định của bạn đều thành công rực rỡ.