BÁO CÁO KẾT QUẢ WORKSHOP :”THIẾT KẾ KHÔNG GIAN CẢNH QUAN ĐIỂM THU GOM, TẬP KẾT RÁC”

Sáng 30/11/2021 tại vườn hoa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra buổi Báo cáo kết quả Workshop :”Thiết kế không gian cảnh quan điểm thu gom, tập kết rác” tại Đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham dự có đại diện của UBND Quận Hoàn Kiếm, Vụ Pháp chế – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie (Pháp), Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp – Expertise France, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp IRD.

Phát biểu trong lễ Bế mạc Workshop, Ông Rui Ludovino (Tham tán Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam,  Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp – Expertise France) nói: “Tôi đánh giá rất cao sáng tạo của các bạn sinh viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội. Các bạn đã sáng tạo bộ nhận diện tín hiệu phân loại rác rất hiện đại, thẩm mỹ cao, thu hút thị giác và vô cùng thân thiện. Dự án góp phần giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn và từ đó làm cho môi trường và cảnh quanh xanh đẹp, sạch sẽ, văn minh hơn. Đây là một dự án rất mẫu mực điển hình và thành công, có tác động lớn tới kinh tế và môi trường xã hội”.

Các hoạt động nhiệm vụ thiết kế dành cho sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng với các đơn vị tham gia bao gồm xây dựng ý tưởng thiết kế, cải tạo và quy hoạch mạng lưới không gian các điểm thu gom, tập kết rác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng. Thiết kế nhận diện và các tiện ích tại điểm thu gom, tập kết rác. Ý tưởng xuất sắc và khả thi nhất đã được lựa chọn để triển khai mô phỏng thí điểm trên không gian thực tế tại đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa- Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” (Rethinking Plastics – Circular Economy Solutions to Marine Litter) do Liên minh Châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) đồng tài trợ và do Cơ quan hợp tác Đức (GIZ GmbH) và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai. Dự án nhằm mục đích hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng đến tiêu dùng và sản xuất nhựa một cách bền vững ở Đông Á và Đông Nam Á, nhằm góp phần làm giảm đáng kể rác thải biển và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong khu vực.

Workshop do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Uỷ ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm thực hiện triển khai với sự hỗ trợ và tham gia của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Expertise France, Vụ Pháp chế – Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), cùng tất cả các bên liên quan trong chuỗi thu gom, phân loại, tái chế và xử lý rác thải tại địa bàn phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.