CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG WORKSHOP QUỐC TẾ CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KIẾN TRÚC HÀ NỘI TẠI LÀO

  • Thời gian: từ ngày 14/01 – 19/01/2019
  • Địa điểm: Trường ĐH Quốc gia Lào, Viêng chăn, CHDCND Lào
  • Các bên tham gia: Trường ĐH Quốc gia Lào, ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.
  • Thành phần: đoàn trường ĐHKTHN: Giảng viên ThS. KTS. Giáp Thị Minh Trang và 13 sinh viên lớp 13KTT và 14KTT

Workshop Quốc tế này lần đầu tiên được tổ chức trên cơ sở hợp tác lâu dài và toàn diện giữa 3 trường đại học ĐH Quốc gia Lào, ĐH Chulalongkorn, và ĐH Kiến Trúc Hà Nội sau nhiều chương trình workshop song phương giữa các trường. Mục đích của workshop lần này hướng tới sự trao đổi đa văn hóa giữa các nước Châu Á, đặc biệt là giữa các trường đại học Châu Á. Địa điểm của workshop là làng Ban Pakka-yoong, huyện Viengkham, tỉnh Viêng Chăn. Dân làng là những người thuộc dân tộc Tai Puan, di cư về đây từ khu vực phía Bắc của Lào qua nhiều thập kỷ với nhiều phong tục riêng như đua thuyền, dệt bông, chế biến thức ăn, ca nhạc, múa võ, làng Ban Pakkayoong hội tụ nhiều nét đặc sắc truyền thống của Lào.

182 sinh viên được chia thành 6 nhóm với các công việc khác nhau như Lighting (chiếu sáng), Measure Work (đo đạc hiện trạng), Sketch Design (phác thảo), Product Design (thiết kế chi tiết), Urban (đô thị), Landscape (cảnh quan) nhằm nghiên cứu về văn hóa và kiến trúc làng Ban Pakka-yoong, từ đó đưa ra các ý tưởng, phương án cải tạo, xây dựng nhằm mục đích bảo tồn và nâng cao chất lượng các không gian sống và làm việc của dân làng.

Sau 6 ngày làm việc dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên từ cả 3 trường, các giải pháp sáng tạo đã được đưa ra mang lại những hiệu quả tích cực thể hiện kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm cũng như thái độ trân trọng di sản của các sinh viên. Kết quả này tạo tiền đề rất tốt để tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác tương tự trong tương lai cũng như giúp sinh viên và giảng viên các bên hiểu rõ hơn về văn hóa, kiến trúc, cộng đồng…của nhau.