ĐẠI SỨ QUÁN CỘNG HOÀ TÂY BAN NHA TẠI VIỆT NAM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI

Sáng ngày 07/4/2023, ngài Oriol Solà Pardell – Bí thư thứ Nhất, Tham tán Văn hoá, Đại Sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU). PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi tiếp ngài Tham tán.

Phát biểu tại buổi tiếp, PGS.TS.KTS. Lê Quân chào mừng ngài Tham tán đến thăm, làm việc tại HAU và giới thiệu với đoàn những nét tổng quan, nổi bật về Trường.

Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ uy tín hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng; gánh vác sứ mệnh cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển cho ngành Xây dựng và cả nước.

Lãnh đạo Nhà trường cho biết, hợp tác Quốc tế luôn được coi là một trong các chiến lược phát triển quan trọng của HAU. Nhà trường chú trọng phát triển hợp tác sâu sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học với tất cả các Trường Đại học, Tổ chức, Viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Nhiều Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương và đa phương trong đào tạo và nghiên cứu ở bậc Đại học, sau Đại học  trong các lĩnh vực: Kiến trúc, Xây dựng, Mỹ thuật, Nghệ thuật… đã được ký kết và đang triển khai hiệu quả giữa Nhà trường và các Trường Đại học danh tiếng đến từ Pháp, Anh, Mỹ, Úc, Nhật…vv. Từ đó, đem lại nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm trong môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến trên Thế giới.

Để thực hiện sứ mệnh, mục tiêu chiến lược đó, chúng tôi luôn coi trọng các trụ cột, đó là nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tăng cường hợp tác Quốc tế. Chú trọng xây dựng, mở rộng mạng lưới hợp tác Quốc tế với các đối tác quan trọng của Châu Âu, trong đó có các đối tác Tây Ban Nha có ý nghĩa quan trọng đối với HAU trong tiến trình hội nhập, phát triển, qua đó thúc đẩy các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên và hợp tác nghiên cứu vì lợi ích chung.

Trao đổi với lãnh đạo HAU, ngài Tham tán Đại sứ quán Tây Ban Nha Oriol Solà Pardell bày tỏ niềm vui, hân hạnh đến thăm Trường và chia sẻ mối quan tâm đặc biệt đối với các Trường Đại học của Việt Nam. Do đó, trong vai trò của mình, Đại sứ quán sẽ nỗ lực hỗ trợ để tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các Trường Đại học của hai nước.

Ghi nhận, đánh giá cao việc HAU đã tham gia tích cực các dự án do Cộng đồng Châu Âu tài trợ, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để phát triển các chương trình đào tạo, hợp tác tổ chức các Hội thảo Quốc tế với các Trường Đại học Tây Ban Nha trong thời gian sắp tới. Theo ngài Tham tán, việc thông qua các Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi, hợp tác đào tạo, văn hoá và hội nhập Á-Âu.

Chuyến thăm và làm việc tại HAU của Đại sứ quán Tây Ban Nha tiếp tục khẳng định uy tín Quốc tế và nỗ lực của HAU không ngừng mở rộng hợp tác, hội nhập Quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và trao đổi ngôn ngữ, văn hoá.

Kết thúc buổi làm việc, ngài Tham tán cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho HAU trong việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Tây Ban Nha. Đồng thời bày tỏ hy vọng với nỗ lực từ hai phía trong việc triển khai các hoạt động hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Tây Ban Nha phát triển ngày càng tương xứng với tiềm năng vốn có của mỗi nước.

Cũng trong ngày 7/4/2023, với vai trò kết nối tích cực, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) cũng đã tham dự cuộc gặp gỡ làm việc cùng Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Tây Ban Nha Oriol Sola Pardell và PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội, để giao lưu và trao đổi về các khả năng hợp tác, đào tạo bồi dưỡng nghệ thuật với sinh viên trong tương lai.