GIỚI THIỆU ĐỒ ÁN GIẢI BA GIẢI THƯỞNG LOA THÀNH 2020

Sáng nay 27/12/2021, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ Trao Giải Thưởng Loa Thành 2020. Đây là cuộc thi dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường Đại học có đào tạo chuyên ngành về xây dựng, kiến trúc trên cả nước, nhằm khích lệ, tạo động lực cho những sinh viên năm cuối có hành trang tốt nhất khi ra trường.

Giải thưởng Loa Thành là Giải thưởng dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc do Tổng Hội xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức nhằm động viên, khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghề nghiệp, khích lệ tìm tòi sáng tạo, qua đó phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Năm 2020 là năm thứ 32 của Giải thưởng Loa Thành, cũng là năm Tổng Hội xây dựng Việt Nam luân phiên đăng cai tổ chức. Số trường tham gia dự thi năm nay là 18 trường, giảm so với các năm trước do dịch Covid – 19, một số trường phải điều chỉnh kế hoạch đào tạo, tuy nhiên, số lượng đồ án dự thi lại tăng 177 so với 154 năm 2019. Số lượng dự thi theo chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch nhiều nhất, 104 đồ án, trong đó, có 35 đồ án nhận được giải thưởng với 2 giải Nhất, 7 giải Nhì, 12 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. 

  1. Tên đồ án: Tổ hợp chung cư nhà ở Well – Sifted
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2020
  3. SVTH: Hồ Thủy Tiên
  4. GVHD: Ths. KTS. Nguyễn Như Hoàng
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Đồ án đề xuất mô hình thiết kế một khu nhà ở trong đó lấy căn hộ làm trung tâm trong mối liên hệ, tương tác đa chiều với môi trường thiên nhiên, với cộng đồng dân cư. Căn hộ vừa chịu tác động của các yếu tố tự nhiên như nắng gió, độ ẩm, vừa chịu tác động của môi trường như khói bụi, tiếng ồn…

Mặt khác, căn hộ cũng tác động lại môi trường xung quanh thông qua việc hấp thụ ô xy, phát thải khí nhà kính, nhiệt độ…Điều đó dẫn đến ý tưởng thiết kế một không gian tương tác giữa căn hộ và môi trường xung quanh, một không gian mở gồm sân vườn, khu vực giao tiếp cộng đồng. Tất cả được bao bọc trong một lớp vỏ xanh như một hệ thống lọc nhiều lớp, nhiều chiều ngăn chặn các tác động xấu từ môi trường đến căn hộ và ngược lại cũng giảm thiểu tác động tiêu cực từ căn hộ ra môi trường.

Mặt bằng đơn nguyên hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng tương tác với môi trường, các căn hộ đều có 2 mặt thoáng và có không gian sân vườn được bao che bởi hệ thống vỏ gồm các lam chắn nắng kết hợp với cây xanh. Đây là hệ thống lọc nhiều lớp giúp căn hộ và môi trường tương tác hai chiều nhằm tạo ra sự cân bằng và bền vững. Hệ thống lọc và cây xanh vừa ngăn chặn khói bụi, tiếng ồn từ môi trường vào căn hộ và mặt khác, cũng giúp giảm bớt các các khí phát thải nhà kính, nhiệt độ từ căn hộ ra môi trường. Bố cục tổng thể các đơn nguyên lấy không gian sân vườn thông tầng, nhiều lớp, nhiều chiều làm trung tâm bố cục. Không gian mở đó vừa là công năng giao tiếp, nghỉ ngơi thư giãn và cũng là hệ thống lọc hai chiều hiệu quả.