HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CỘNG HOÀ PHÁP

Ngày 29/5/2022, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – PGS.TS.KTS. Lê Quân đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Pháp. Cùng đi với Hiệu trưởng Lê Quân còn có lãnh đạo Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Pháp lần này, phía HAU đã thực hiện trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2 cho Chương trình Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ Kiến trúc (LMD) do Cộng hoà Pháp cấp bằng và đào tạo tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Ở ngày làm việc thứ nhất 30/5/2022, phái đoàn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đại diện bởi PGS.TS Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thành viên trong đoàn gồm: TS.KTS. Lê Chiến Thắng – Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế; TS.KTS. Nguyễn Thái Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế đã có buổi họp và làm việc với GS.Pierre Fernandez – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Toulouse và GS. Frédéric Bonneaud – Điều phối Chương trình Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ Kiến trúc (LMD) phía Pháp.

Chương trình Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ Kiến trúc (LMD) nằm trong hệ thống đào tạo chuẩn Pháp L-M-D (Licence – Master – Doctoral) được đào tạo 100% hoặc bán phần (50%) tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

LMD được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam phê duyệt theo Quyết định số 1971/QĐ-BGDĐT ngày 15/7/2020; là chương trình đầu tiên được cấp phép đào tạo bên ngoài lãnh thổ nước Pháp và được cấp bằng của Chính phủ Pháp. Chương trình là sự hợp tác giữa Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Toulouse (CH Pháp), dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa Pháp (Ministere de la Culture) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence Universitaire De La Francophonie). Học viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng do Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Toulouse, CH Pháp cấp. Thời gian đào tạo: 02 năm.

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ những bước tiến trong quá trình triển khai và củng cố hệ thống đào tạo Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ Kiến trúc (LMD) tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đại diện hai trường cũng đã thảo luận để thống nhất các nội dung chiến lược trong bản thoả thuận dự kiến được ký kết giữa Liên minh các Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Pháp, Bộ Văn hoá Pháp và Đại học Kiến trúc Hà Nội vào ngày 08/6/2022.

Bên cạnh đó, nội dung, phương thức đào tạo và quy trình tuyển sinh cũng được hai bên cụ thể hoá và thống nhất cùng thực hiện để chuẩn bị cho việc tuyển sinh Khoá 1 Chương trình Thạc sĩ Kiến trúc Pháp và lễ ra mắt chương trình diễn ra  vào cuối tháng 8 năm 2022.

Hai bên cùng cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát huy giá trị của chương trình đào tạo và mang lại những điều kiện tốt nhất cho người học.

Hiệu trưởng hai Trường sẽ gặp lại nhau trong ngày ký kết thoả thuận hợp tác giữa Liên minh các Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Pháp, Bộ Văn hoá Pháp và Đại học Kiến trúc Hà Nội ngày 8/6/2022.