HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẠI DIỆN ĐẠI SỨ QUÁN CỘNG HÒA PHÁP TẠI VIỆT NAM

Chiều 25/1/2024, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – PGS.TS.KTS. Lê Quân đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, bà Sophie MAYSONNAVE – Tham tán Hợp tác và Văn hoá – Đại sứ quán Cộng hoà Pháp, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam.

Cùng đi với bà Sophie có ngài Denis  FOURMEAU – Tân Tuỳ viên hợp tác Khoa học và Đại học, Đại sứ quán Cộng hoà Pháp.

Tại buổi làm việc, PGS.TS.KTS. Lê Quân gửi lời chúc mừng nhiệm kỳ đầu tiên của ngài Tuỳ viên tại Việt Nam và giới thiệu về quá trình hợp tác đào tạo cũng như thành quả sau hơn 20 năm với các Trường đối tác Pháp, trong đó có hệ thống các chương trình liên kết đào tạo về Kiến trúc LMD với Khối Liên minh các Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Pháp. Nhà trường đang thúc đẩy chương trình đào tạo Tiến sĩ đồng hướng dẫn (doctorat en cotutel) cùng các dự án nghiên cứu khoa học có sự hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức AUF, AFD, IRD, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

PGS.TS.KTS. Lê Quân cũng đề cập đến việc xây dựng mô hình Living lab tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; thúc đẩy các chương trình Pháp ngữ cũng như làm vững mạnh cộng đồng nói tiếng Pháp (đặc biệt tại Đông Nam Á, mở rộng ra Châu Á và trên toàn cầu).

Lãnh đạo Nhà trường bày tỏ hy vọng nhận được sự hỗ trợ của phía Đại sứ quán Pháp trong các hoạt động và dự án hợp tác sắp tới.

Bà Sophie đánh giá cao chiến lược cũng như triết lý của Đại học Kiến trúc Hà Nội về việc phát triển các chương trình hợp tác Pháp ngữ, thúc đẩy cộng đồng nói tiếng Pháp.

Bà cũng đề cập đến Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ vào tháng 10/2024 được tổ chức tại Pháp có sự tham gia của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Theo bà cho biết, dự kiến trước Hội nghị sẽ có buổi làm việc song phương vào tháng 5/2024 giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học – Nghiên cứu Pháp và phía Việt Nam để nghiên cứu tham gia vào các dự án Eramus+.

Nhân sự kiện này Đại sứ quán Pháp cũng sẽ tổ chức Hội nghị các Đại sứ. Đây là dịp mà bà Tham tán sẽ giúp HAU kết nối hợp tác Pháp ngữ và cũng là cơ hội để quảng bá và tăng sự hiện diện của các chương trình Pháp ngữ tại HAU.

PGS.TS.KTS. Lê Quân cho biết hai bên sẽ làm việc với nhau một cách chi tiết hơn cách thức để triển khai các chương trình sắp tới.