HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC POLYSÉNIE, CỘNG HÒA PHÁP

Chiều 07/5/2024, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – PGS.TS.KTS. Lê Quân đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện đến từ Đại học Polynesia (UPF), Cộng hòa Pháp do GS. Jean-Claude Gaertner – Giám đốc Nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) tại Polynesia dẫn đầu. Cùng đi với GS. Jean-Claude Gaertner có GS. Nabila GAERTNER-MAZOUNI – Phó Chủ tịch tiểu ban Nghiên cứu.

Tiếp đoàn, về phía Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có TS. Lê Thị Minh Phương – Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ; TS.KTS. Nguyễn Thái Huyền – Phó Viện trưởng, Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế.

PGS.TS.KTS. Lê Quân gửi lời chào nồng nhiệt tới hai giáo sư đến thăm và làm việc tại HAU. Hiệu trưởng cho biết, với lịch sử hơn 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp, HAU đã có mối quan hệ hợp tác hơn 20 năm với các đối tác Pháp. Nhiều cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Nhà trường từng tốt nghiệp tại các Trường Đại học nước bạn.

Cũng theo PGS.TS.KTS. Lê Quân, HAU hiện có hệ thống đào tạo L-M-D từ bậc Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ các chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan, Kiến trúc Tiên tiến; trong đó, có sự đồng hành hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp cũng như cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức Pháp ngữ. Trong giai đoạn toàn cầu hóa, các đối tác Cộng hòa Pháp không kém phần quan trọng trong chiến lược Quốc tế hóa của Nhà trường, lãnh đạo HAU bày tỏ mong muốn mở ra các hướng quan hệ hợp tác về trao đổi giảng viên, sinh viên và  cùng xây dựng các dự án nghiên cứu khoa học gắn liền với đào tạo.

Phía UPF cho biết, UPF chưa có chuyên ngành đào tạo về Kiến trúc, nhưng đây là cơ hội để trường có thể giới thiệu thông tin đến các ứng viên trong vùng, mở ra cơ hội đến trường HAU học tập chương trình Cử nhân và Thạc sĩ.

Về đề tài nghiên cứu chung, cả hai trường hướng tới các vấn đề đương đại như ô nhiễm môi trường, toàn cầu hoá, tác động của biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, đa dạng sinh học gắn với quy hoạch và cảnh quan miền biển.

PGS.TS.KTS. Lê Quân cho biết, dự kiến vào tháng 6 tới, lãnh đạo HAU sẽ có chuyến công tác Pháp. Nhân dịp chuyến công tác, hai bên có thể sắp xếp gặp gỡ, làm việc cụ thể hơn về các hướng hợp tác tiếp theo.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai Trường khẳng định sẽ thúc đẩy nhanh các chương trình để sớm có nhiều chương trình, dự án hợp tác trong tương lai.