HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TỔ CHỨC AUF KHU VỰC CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

Trong hai ngày 11-12/10/2023 tại Phnom Penh, Campuchia, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Văn phòng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Đại hội đồng lần thứ 14 của Hội nghị Hiệu trưởng các đơn vị thành viên AUF trong cùng khu vực (CONFRASIE).

Sự kiện đã quy tụ 92 lãnh đạo các trường đại học và các đại diện cơ quan, tổ chức từ 9 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật – Chủ tịch Hội đồng Trường đại diện Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tham dự sự kiện.

Hội nghị diễn ra với sự góp mặt của ông Hang Chuon Naron, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia; bà Phoeurng Sackona, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia; ông Om Romny, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia; ông Chhiv Yiseang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia; ông Kingmano Phommahaxay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. Về phía AUF có sự góp mặt của ông Slim Khalbous, Tổng Giám đốc AUF và ông Laurent Sermet, Giám đốc AUF – khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Lễ kỷ niệm điểm lại lịch sử phát triển của khối với nhiều thành tựu trong các lĩnh vực: Hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu giữa các trường đại học Pháp ngữ trong khu vực ; Hỗ trợ phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ ; Thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia Pháp ngữ.

Kể từ năm 2023, mô hình CONFRASIE của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chính thức được thay thế bởi mô hình mới có tên gọi là C2R-AP với cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động mới.

PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật – Chủ tịch Hội đồng Trường đại diện Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tại Lễ kỷ niệm

Qua hai phiên thảo luận chuyên đề « Khởi nghiệp ở trường đại học » và « Cơ hội trao đổi sinh viên trong cộng đồng Pháp ngữ », một số khuyến nghị sẽ được gửi đến các cơ quan chính trị giáo dục, hiệu trưởng đại học, giới kinh doanh, sinh viên và ban giám đốc khu vực của AUF, trong đó tập trung vào việc nâng cao khả năng tuyển dụng và phổ biến tinh thần khởi nghiệp trong các chương trình đào tạo đại học. Chương trình đã được thử nghiệm ở các khu vực trực thuộc khác của AUF như Châu Phi, Trung Đông và Caribe với sự công nhận danh hiệu “sinh viên khởi nghiệp”, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận giữa sinh viên, trường đại học và doanh nghiệp. Ngoài ra, hội thảo cũng đưa ra nhóm khuyến nghị về hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, đặc biệt là dự án PIMEF của AUF với mục tiêu xây dựng nền tảng số để hỗ trợ hoạt động liên kết trao đổi trong không gian Pháp ngữ. Chương trình này sẽ được chính thức công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 7 vào ngày 02/11/2023 tại Quebec (Canada).

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có những đóng góp tích cực tại phiên thảo luận, trong đó lưu ý việc thúc đẩy công nhận các công bố khoa học bằng tiếng Pháp cũng như chuẩn hóa quy trình công nhận văn bằng của các cơ sở giáo dục đại học trong khối Pháp ngữ tại các quốc gia. Bên cạnh đó là ý tưởng về một nền tảng chung nơi các cơ sở giáo dục đại học, các giảng viên – nhà nghiên cứu và sinh viên có thể chia sẻ, trao đổi và thảo luận về các ý tưởng cùng nhau, vượt qua giới hạn của khoảng cách địa lý.