HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “THÀNH PHỐ PHNOMPENH, BẢN SẮC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ”

Hội thảo chuyên đề về Kiến trúc và Di sản với chủ đề “Thành phố Phnompenh, bản sắc và sự phát triển đô thị”

Thời gian: 14h00 Ngày thứ hai 16-9-2019

Địa điểm: phòng I402, nhà I.

Diễn giả: TS.KTS Men Chandevy

Ngôn ngữ: tiếng Pháp, có phiên dịch sang tiếng Việt.

Tiến sĩ Men Chandevy là chuyên gia về di sản, tốt nghiệp Tiến sĩ tại Cộng hoà Pháp, là Giám đốc Trung tâm Di sản của Bộ Văn hoá và Mỹ thuật Campuchia, Phó Hiệu trưởng ĐH Mỹ thuật Hoàng gia Campuchia, chủ trì các dự án bảo tồn di sản cung điện hoàng gia Campuchia và nhiều công trình di sản khác của Campuchia.

Những gì Chị chia sẻ sẽ rất thú vị, giúp chúng ta khám phá về một đô thị láng giềng với những nét kiến trúc và bản sắc riêng.

Sau sự sụp đổ của Angkor, hoàng gia Khmer đã thay đổi thủ đô từ Angkor thành Phnom Penh. Thủ đô mới không tồn tại lâu và thay đổi nhiều lần về phía đông và tây bắc. Đến cuối thế kỷ 19, dưới thời vua Norodom, Phnom Penh đã dứt khoát trở lại thủ đô của Campuchia cho đến ngày hôm nay.

Năm 1863, sau khi ký kết chế độ bảo hộ của Pháp, thủ đô bắt đầu đô thị hóa trong khi tôn trọng một số mô hình cũ. Một thành phố mới bắt đầu với các công trình bê tông mới thay thế các công trình nhẹ. Những loại kiến ​​trúc xuất hiện trong thành phố vào thời điểm đó? Kiến trúc truyền thống, kiến ​​trúc Pháp hay khác? Một tổ chức mới của thành phố đã được thực hiện dọc theo sông Tonlé Sap trong khi tôn trọng nơi linh thiêng tồn tại từ thế kỷ 15, Hill of Daun Penh. Cung điện Hoàng gia mới được xây dựng ở phía trước ngã ba sông, Tonlé Sap và Tonlé Mékong, một nơi mang tính biểu tượng và chiến lược.

Một số tòa nhà được xây dựng cho đến năm 1953, khi Campuchia giành được độc lập. Dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Norodom Sihanouk, vị vua quá cố, thủ đô Phnom Penh đã mở rộng. Một phần mở rộng của thành phố về phía tây và nam với một sáng tạo mới của kiểu kiến ​​trúc hiện đại từ những năm 60.

Sau đó, thành phố xuống cấp sâu sắc qua cuộc chiến Pol Pot năm 1975. Điều gì đã xảy ra với thành phố sau chiến tranh và thành phố phát triển như thế nào ngày nay? Không phải là Phnom Penh trải qua sự phát triển nhanh chóng của đất nước, ở mọi nơi giống như ở châu Âu vào khoảng thế kỷ 19, thành phố có sự phát triển tự phát đã tiết lộ quy hoạch thị trấn của riêng họ. Những vấn đề này phát sinh và trên hết, những gì đang bị đe doạ để bảo vệ đô thị cũng như di sản kiến ​​trúc?