HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: “TÍNH CHẤT BẢN ĐỊA TRONG CẢNH QUAN – NATIVE IN LANDSCAPE”

Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm chào mừng 50 năm thành lập Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vơi sự tham gia của Diễn giả: Kiến trúc sư ASEAN: Lê Tuấn Long. KTS Lê Tuấn Long, Tổng giám đốc Công ty Eden Landscape đã có những chia sẻ về yếu tố bản địa trong các dự án bất động sản

  1. Nội dung buổi hội thảo:

Đối với Eden Landscape, thiết kế cảnh quan là một triếtlý sống, là khám phá không ngừng nghỉ các giới hạn của không gian, là cuộc cách mạng cho mọi sự thay đổi và khám phá vẻ đẹp ẩn sâu từ thiên nhiên. Eden Landscape được hình thành và phát triển cùng với bộ 4 giá trị cốt lõi E-D-E-N.

Sự tất yếu của tính bản địa

-Lý giải về sự tất yếu của một công trình mang tính bản địa, KTS Lê Tuấn Long cho rằng, xu hướng toàn cầu hóa đã tác động đến Việt Nam song sự du nhập của các phong cách kiến trúc thế giới đã mang tới nhiều công trình không có ngôn ngữ rõ nét hay mang tính chất địa phương, vùng miền. Và điều đáng tiếc là đến nay, Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm kiếm một ngôn ngữ kiến trúc chung. “Trong xu hướng toàn cầu hóa thì chúng ta phải làm cho nó khác đi, phải biến những công trình của mình trở thành một sản phẩm có bản sắc”, KTS Long khẳng định.

-Lý giải về 2 từ “bản địa”, KTS Long giải thích: “Nói đến bản địa là nghĩ tới địa phương vùng miền. Mỗi một vùng đất chúng ta đều nhận thấy có nét riêng. Nếu chúng ta khai thác được yếu tố này sẽ tạo ra được một công trình rất đặc sắc”.

-Một yếu tố khác của yêu cầu phải xây dựng các công trình mang tính bản địa là bởi, đối với những nước Á Đông thì sự tự trọng và tự hào là điều tối quan trọng. Hiện nay, xu hướng cá nhân hóa, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc rất phổ biến. “Khi chúng tôi làm dự án, các chủ đầu tư mong muốn xây dựng công trình có nét riêng. Ngoài quảng bá các dự án rõ nét và độc lập thì những cư dân sống trong vùng đó sẽ rất tự hào vì quê hương của họ có một cái gì đó để gọi thành tên”, KTS Long chia sẻ thêm.

  1. Thời gian: 9h00 – 11h30 – thứ 3 – ngày 29/10/2019

  2. Địa điểm: Phòng i403 nhà i – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

  3. Đơn vị tổ chức: Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế tổ chức./.