LỄ KHÁNH THÀNH XƯỞNG ĐỒ ÁN I.902 VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG CUỘC THI TỔ KÉN – XƯỞNG SÁNG TẠO

Sáng 16/3/2022 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Xưởng đồ án I902 và trao giải thưởng cho các sinh viên đạt giải tại cuộc thi Tổ kén – Xưởng sáng tạo. Lễ khánh thành cũng là sự kiện chào mừng Ngày Hội Pháp ngữ 2022.

Dự buổi lễ, về phía Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF có ngài Ciril Michelet – Phó Giám đốc phụ trách Hành chính của AUF.

Về phía Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường; TS.KTS.Nguyễn Thái Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế  cùng đại diện lãnh đạo các Khoa có sinh viên tham dự cuộc thi Tổ Kén – Xưởng sáng tạo.

Cuộc thi Tổ Kén – Xưởng sáng tạo là một cuộc thi thiết kế không gian học tập dưới hình thức một xưởng học mùa hè (Workshop d’été/Summer workshop) do Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF tài trợ. Mục tiêu của cuộc thi là tạo ra một không gian đặc biệt dành cho các sinh viên Kiến trúc, nơi diễn ra không chỉ các hoạt động học tập chuyên ngành mà còn có những chương trình mang tính kết nối cộng đồng sinh viên như hội họp, văn nghệ, diễn đàn. Đây là cơ hội để đẩy mạnh mối liên hệ giữa các sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài của Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế, từ đó xây dựng một mạng lưới sinh viên bền chặt, không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc xây dựng ý tưởng, mà ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn lựa để đưa vào thi công thực tế. Một không gian mới sẽ được xây dựng bằng chính ý tưởng, sự sáng tạo của sinh viên và cho chính họ sử dụng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng: Với một không giản nhỏ nhưng sinh viên đã cố gắng xây dựng được các ý tưởng sáng tạo, tổ chức một không gian cho chính mình để tổ chức các sự kiện, lớp học cũng như không gian tổ chức các triển lãm, sinh hoạt của sinh viên… Sự hợp tác, chia sẻ của Tổ chức AUF cũng là một động lực tốt giúp cho sinh viên phát huy được sức sáng tạo, đặc biệt sinh viên Pháp ngữ của Nhà trường trong chương trình liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Toulouse, Trường Đại học Kiến trúc cảnh quan Bordeaux và Trường Đại học Kiến trúc Normandie. Sinh viên của các khoá đào tạo Pháp ngữ đã có sự chuyển biến để minh chứng được sự sáng tạo trong quá trình thực hiện các đồ án phục vụ cho việc học tập của mình. Hiệu trưởng Lê Quân cũng bày tỏ sự vui mừng được đứng trong một không gian có sự thay đổi, một không khí rất trẻ trung, tươi trẻ và đầy sáng tạo của các em sinh viên.

GS. Ciril Michelet – Phó Giám đốc Tổ chức Đại học pháp ngữ AUF bày tỏ sự vui mừng khi đến tham dự buổi lễ khánh thành xưởng đồ án I 902 và cho biết đây là một phần của cuộc thi Le Cocoon.

Theo GS. Ciril Michelet, từ năm 2009, một khóa đào tạo kiến trúc và cảnh quan nói tiếng Pháp đã được thành lập trong Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Khóa học này là kết quả của sự hợp tác giữa Nhà trường và 4 Trường Đại học Quốc gia Pháp về kiến trúc và cảnh quan (Trường Đại học Kiến trúc Toulouse, Trường Đại học Kiến trúc cảnh quan Bordeaux, Trường Đại học Kiến trúc Normandie và Trường Đại học Kiến trúc Grenoble). Đây là các Trường đã nhận được sự hỗ trợ lâu dài từ AUF.

Đại diện AUF cho biết AUF cũng muốn đóng góp vào việc đào tạo ra các Thạc sĩ Kiến trúc. Đây là một liên kết thiết yếu trong lĩnh vực nghiên cứu kiến trúc bằng tiếng Pháp. Kể từ năm 2021, AUF đã thực hiện chiến lược 5 năm 2021-2025. Nhiều cơ hội kêu gọi các dự án đang xuất hiện, và AUF hy vọng có thể liên kết Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với các đối tác hàng đầu của AUF…

Cũng tại lễ khánh thành xưởng đồ án, ban tổ chức cuộc thi đã trao giải thưởng cho các sinh viên đạt giải tại cuộc thi Tổ kén – Xưởng sáng tạo.