TOẠ ĐÀM: QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI CỦA ĐỒNG NÁT Ở VIỆT NAM

 Vào ngày 14/01/2022 vừa qua, buổi toạ đàm với chủ đề “Quá khứ, hiện tại và tương lai của đồng nát ở Việt Nam” đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường L’Espace. Do tình hình dịch bệnh hiện nay, buổi toạ đàm tuy bị giới hạn về lượng người đến xem trực tiếp, nhưng vẫn thu hút một lượng người theo dõi đông đảo khi được phát trên các trang của Viện Pháp tại Việt Nam. Điều đó cho thấy vấn đề về môi trường vẫn luôn là đề tài nóng bỏng và là mối quan tâm hàng đầu hiện nay đối với thế hệ trẻ nói riêng và cả xã hội nói chung.
👑 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội rất vui mừng khi cùng được hợp tác với Viện Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Đại học Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Vụ Pháp chế – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện nghiên cứu IRD và Recycurbs Viet, với sự tham gia của các diễn giả: Nhà nghiên cứu Nguyễn Thái Huyền (chủ biên); Chuyên gia pháp chế, tác giả, Nguyễn Thi, Vụ pháp chế, Bộ TN & MT; Dịch giả bản tiếng Pháp, Trần Văn Công; Dịch giả bản Tiếng Anh, Vũ Thị Khánh Linh. Buổi chia sẻ là cơ hội để mọi người có thể hiểu rõ hơn những khía cạnh văn hoá, kiến trúc, kinh tế dịch vụ quản lý chất rắn thải đặt trong mối quan hệ với Đồng Nát tại Việt Nam.
⏰ Xuyên suốt chương trình, người dự đã có cơ hội được nghe những chia sẽ đầy tâm huyết và bổ ích tới từ các vị diễn giả. Thông qua những mẩu chuyển nhỏ về những người đồng nát gánh rong với những bãi phế liệu và những xưởng tái chế, một bức tranh đầy màu sắc vương vấn những nét cũ kĩ tồn tại bao đời nay trên những con phố Hà Nội, những câu rao “Ai đồng nhôm sắt vụn bán đê…” lại tái hiện một cách rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao một lĩnh vực kinh tế gọi là phi chính thức này lại có thể tồn tại và vận hành nhịp nhàng đến thế bao năm nay? Ấn phẩm Đồng nát ở Hà Nội qua chia sẻ của các diễn giả đã phác hoạ cho chúng ta một cách rõ nét và đầy ấn tượng.
🖼 Cùng với buổi chia sẻ ấn phẩm, người tham dự chắc chắn khó lòng có thể bỏ qua buổi triển lãm mang tựa đề “Nhựa: ô nhiễm và giải pháp” do IRD và Trường đại học Kiến Trúc Hà Nội phối hợp thực hiện. Đối mặt với thực trạng khủng hoảng rác nhựa mang tính toàn cầu như hiện nay, buổi triển lãm tuy chỉ phản ánh thực trạng tại Việt Nam, nhưng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh mang tính toàn cầu với kẻ thù với thiên nhiên và môi trường mang tên “rác thải nhựa”, nhưng lại là bạn của mọi gia đình và tồn tại khắp nơi và phổ biến trong cuộc sống ngày nay.
🖤 Chúng tôi mong rằng, buổi Toạ đàm và Triển lãm tư liệu vừa diễn ra sẽ đóng góp một phần nho nhỏ cho cuộc chiến bảo vệ môi trường, mang suy nghĩ và định hướng giảm thiểu rác thải nhựa đến gần hơn với tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang theo học tại đại học Kiến trúc Hà Nội