TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI KÝ KẾT THOẢ THUẬN HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỮ SINH NHẬT BẢN

Sáng 15/9/2023, tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và GS.Satoko Shinohara – Chủ tịch Trường Đại học Nữ sinh Nhật Bản đã cùng ký Biên bản ghi nhớ về việc “Thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu và học thuật” dưới sự chứng kiến của đại diện 2 Bên.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh đã bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón đoàn công tác Đại học Nữ sinh, Nhật Bản quay trở lại và đặt quan hệ hợp tác với HAU kể từ sau buổi gặp mặt đầu tiên ngày 24/3/2023 vừa qua.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản và cho biết hợp tác Quốc tế luôn được coi là một trong các chiến lược phát triển quan trọng của Nhà trường. HAU chú trọng phát triển hợp tác sâu sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học với tất cả các Trường Đại học, Tổ chức, Viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Nhiều Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương và đa phương trong đào tạo và nghiên cứu ở bậc Đại học, sau Đại học  trong các lĩnh vực: Kiến trúc, Xây dựng, Mỹ thuật, Nghệ thuật… đã được ký kết và đang triển khai hiệu quả giữa Nhà trường với các Trường Đại học danh tiếng đến từ Pháp, Anh, Mỹ, Úc, Nhật .vv. Từ đó, đem lại nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm trong môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến trên Thế giới.

Tại buổi lễ, hai bên đã cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Thỏa thuận này với mục đích khuyến khích các hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan gồm: Trao đổi giáo sư và nhà nghiên cứu; trao đổi sinh viên và học viên sau đại học; hợp tác nghiên cứu và các cuộc họp học thuật chung; trao đổi thông tin, ấn phẩm, tài liệu vì mục đích học thuật.

GS.Satoko Shinohara – Chủ tịch Đại học Nữ sinh, Nhật Bản ghi nhận tinh thần hợp tác của lãnh đạo HAU và khẳng định sự liên kết giữa hai bên là cần thiết, và lãnh đạo Đại học Nữ sinh Nhật Bản sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện hai Trường đã bàn thảo về việc tổ chức một cuộc thi chung vào tháng 12/2023.

Ý tưởng cho nội dung cuộc thi được phía Nhật Bản đưa ra là: Hiện nay, nhiều dự án khu đô thị được thiết kế từ nhiều nước khác nhau như Pháp, các nước Arab hay phong cách Đông Dương. Thông qua cuộc thi và nghiên cứu này sẽ tìm ra “phong cách Việt” phù hợp để thu hút thị trường,  tìm kiếm bản sắc và sự độc đáo của kiến trúc Việt Nam.

Với mong muốn đẩy mạnh các dự án nghiên cứu chung, hy vọng trong tương lai, Đại học Nữ sinh Nhật Bản sẽ là đối tác tin cậy của HAU.

Đại học Nữ sinh là ngôi trường tư thục chất lượng của Nhật. Đây là một trong những Đại học Nữ sinh hàng đầu Thế giới, từng đào tạo thành công nhiều thế hệ nữ sinh nổi bật. Trường thuộc Top 203 trong các Trường Đại học hàng đầu Nhật Bản (Theo Bảng xếp hạng các Trường Đại học hàng đầu Webometrics). Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng ngành lên đến 100%… Trường có hợp tác đào tạo với các Trường Đại học nổi tiếng như: Đại học Oregon (Hoa Kỳ), Đại học Nottingham (Anh Quốc), Đại học York (Anh Quốc)… Nữ Kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật – Sejima Kazuyo đã từng học ở ngôi Trường này. Bà nổi bật với các thiết kế dựa trên yếu tố Chủ nghĩa hiện đại sạch. Năm 2010, bà đã ghi tên mình vào lịch sử với Giải thưởng Pritzker Architecture Prize – Giải thưởng thường niên của Quỹ Hyatt vinh danh những Kiến trúc sư với những đóng góp của họ.