TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẠI DIỆN VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN PHÁP TẠI VIỆT NAM IRD

Sáng 28/10/2021, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện tại Việt Nam của Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (Institut de Recherche pour le Développement – IRD), ngài Alexis Drogoul – Trưởng đại diện về việc cùng hợp tác phát triển Trung tâm nghiên cứu liên hợp LMI – thuộc dự án Across. Tham gia buổi làm việc có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Doanh – Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ, Đại học Thuỷ lợi cùng đại diện một số Khoa, Phòng ban chức năng liên quan.

Viện nghiên cứu Quốc tế IRD (Institut de recherche pour le développement) trực thuộc Bộ Giáo dục – Nghiên cứu và Bộ Ngoại giao Pháp  IRD là một Viện nghiên cứu Quốc tế với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và phát triển các vấn đề giữa con người và môi trường hoạt động trong 80 năm. Tại Việt Nam, IRD hoạt động từ năm 1991 trong các lĩnh vực môi trường, tài nguyên, khoa học xã hội và y tế.

Tại buổi làm việc, PGS.TS.KTS. Lê Quân đã gửi lời chào nồng nhiệt tới đoàn công tác IRD sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Hiệu trưởng cho biết, để có được những thành tựu như hôm nay, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng như các cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam đã học hỏi, vận dụng rất nhiều kiến thức thu nạp được từ nền giáo dục các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, nhất là với Cộng hoà Pháp và các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học danh tiếng của Pháp. Nhiều cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Nhà trường từng tốt nghiệp tại các Trường Đại học nước bạn. Trong giai đoạn toàn cầu hóa, các đối tác Cộng hòa Pháp vẫn không kém phần quan trọng trong chiến lược Quốc tế hóa của Nhà trường. Do vậy, Nhà trường hy vọng có thể triển khai hợp tác với IRD thông qua các hoạt động như trao đổi, thực hiện các đề tài nghiên cứu chung, triển khai các chương trình đào tạo liên kết trong thời gian tới có sự tham gia phối hợp thực hiện của các bên…

Ngài Alexis Drogoul – Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam đánh giá cao thiện chí hợp tác của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và cho rằng cuộc gặp gỡ này thể hiện những định hướng cùng với chiến lược đào tạo, đồng thời bày tỏ mong muốn chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội lần này sẽ mở ra nhiều hướng quan hệ hợp tác mới, hướng tới xây dựng những chương trình hợp tác về mọi mặt giữa Nhà trường và IRD.

* Cũng trong khuôn khổ của buổi làm việc, sáng cùng ngày tại phòng U306 đã diễn ra buổi tọa đàm hợp tác 4 bên giữa Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thuỷ lợi, Viện  Nghiên cứu vì sự  phát triển IRD Cộng hoà Pháp và Trường Đại học TOULOUSE 1, trong đó có hoạt động hỗ trợ nghiên cứu cho giảng viên và các nhóm nghiên cứu, kêu gọi gửi đề xuất các nghiên cứu.

Trung tâm xuất sắc là nơi kết nối các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà nghiên cứu cũng như các nhà quản lý, điều hành để trao đổi và cùng nhau phát triển công cụ hỗ trợ quản lý, điều hành. Đây cũng là nơi kết nối các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà nghiên cứu cũng như các nhà quản lý, điều hành để trao đổi và cùng nhau phát triển công cụ hỗ trợ quản lý, điều hành.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ngài Alexis Drogoul – Giám đốc IRD tại Việt Nam và Phillipine cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác sâu, rộng hơn nữa về khoa học công nghệ và môi trường giữa Việt Nam và Pháp.