TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẠI HỌC NAM ÚC

Sáng 10/4/2024, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đến từ Đại học Nam Úc (University of South Australia) tới thăm và xây dựng kế hoạch chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo, giao lưu học thuật với Trường.

Tham gia buổi làm việc, về phía đoàn Trường Đại học Nam Úc có GS. Adrian Gaunt – Điều phối viên phát triển Chương trình Quốc tế; GS. Andrew Wwallace – Giám đốc Chương trình Kiến trúc Nội thất; bà Hà Trần – Tổ chức Giáo dục và Đào tạo toàn cầu.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón đoàn Đại học Nam Úc sang thăm HAU. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh đã giới thiệu với đoàn các hoạt động đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của Nhà trường.

Đại học Kiến trúc Hà Nội có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức và Trường Đại học trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Nga… Với Úc, Trường có quan hệ hợp tác với các Trường như Đại học Curtin, Đại học Deakin…

Tại buổi làm việc, PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh đã cùng với các thành viên đoàn Đại học Nam Úc thảo luận về các vấn đề liên quan đến Đề án 89, trao đổi giảng viên và sinh viên giữa hai Trường, hợp tác nghiên cứu xây dựng các dự án lớn để xin tài trợ từ Chính phủ hai nước; xây dựng các chương trình liên kết 2+2 hoặc 3+1. Ngoài ra, lãnh đạo HAU cũng mong muốn có thể sớm xây dựng các Chương trình đào tạo liên kết và hợp tác, phát triển các dự án nghiên cứu mang tầm quốc gia, quốc tế.

Đại diện Đại học Nam Úc bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc với lãnh đạo HAU và cùng nhau tìm ra các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm để có thể hợp tác trong tương lai. Hy vọng sau buổi làm việc, hai bên sẽ tiếp tục xúc tiến thảo luận các vấn đề hợp tác thông qua các đại diện liên hệ của hai Trường.

*Sau buổi làm việc, GS. Andrew Wallace đã có buổi nói chuyện chuyên đề “Sử dụng các đồ vật và trải nghiệm hàng ngày để tưởng tượng về không gian” với sinh viên Chương trình Tiên tiến tại tầng 1 – Tòa nhà Art Garlery, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

GS. Andrew Wallace là một nhà thiết kế, giảng viên và Giám đốc Chương trình Kiến trúc Nội thất tại Trường Đại học Nam Úc. Ông đã có hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất và đồ nội thất tại Adelaide, Sydney và London (bắt đầu từ năm 1984). Ông đã tham gia vào việc thiết kế và cung cấp các dự án từ những sản phẩm tiêu dùng nhỏ đến việc phát triển chiến lược thiết kế cho hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn và các dự án lớn của các tổ chức, doanh nghiệp và các thương hiệu bán lẻ trên toàn quốc.

Ngoài vai trò là một học giả, GS. Andrew còn quan tâm đặc biệt đến nghiên cứu về việc tạo dựng địa điểm và tái tạo đô thị, đặc biệt tại khu vực West End của Adelaide. Ông hiện là chủ tịch của hiệp hội Adelaide West End và đã đóng góp thành công vào việc cải thiện khu vực này trong suốt bảy năm qua. Ông cũng từng đảm nhận vai trò chủ tịch và thành viên hội đồng quốc gia của Viện Thiết kế Úc (SA), thành viên hội đồng quản trị của Mainstreet SA và là một nhà bình luận thường xuyên về các vấn đề của Thành phố Adelaide trên các phương tiện truyền thông.

Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm kiến trúc, kiến trúc nội thất, thiết kế nội thất và kiến tạo địa điểm nơi chốn, một cách tiếp cận đa diện đối với quy hoạch, thiết kế và quản lý không gian công cộng.

GS. Andrew cũng đã tham gia vào một số dự án kiến trúc nội thất nổi bật, bao gồm Trụ sở Hội đồng Anh tại Luân Đôn, Ngân hàng Westpac, hướng dẫn thiết kế cho tàu điện ngầm Luân Đôn, Công ty Optus, phát triển thương hiệu hầm rượu cổ điển, hệ thống máy trạm mới cho Facit (Thụy Điển), Trụ sở Cơ quan Thuế Úc và Tập đoàn Phát triển Năng lượng Bền vững tại Sydney.