TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI GIÁO SƯ ĐẾN TỪ ĐẠI HỌC MONTRÉAL CANADA

Chiều 12/10/2023, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – PGS.TS.KTS. Lê Quân đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Simon Hobeila – Cố vấn Quan hệ quốc tế, Đại học Montreál, Canada đến thăm và làm việc tại Trường.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS.KTS. Lê Quân bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón GS. Simon Hobeila sang thăm Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Hiệu trưởng Lê Quân đã giới thiệu với GS các hoạt động đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của Nhà trường.

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn thảo về những vấn đề như hợp tác đào tạo trình độ đại học, sau đại học; tổ chức các hội thảo, hội nghị; trao đổi giảng viên, sinh viên.

Cụ thể: các dự án hợp tác nghiên cứu, đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp là mối quan tâm chung của hai Trường. HAU mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác trao đổi giữa học viên và giảng viên, thực hiện các nghiên cứu chung.

Sự trao đổi này hướng đến các học viên cao học và nghiên cứu sinh ở chương trình Tiến sĩ đồng hướng dẫn, với thời gian trao đổi thực hiện nghiên cứu từ 4 đến 6 tháng.

Những học viên này, đặc biệt là học viên các chương trình Pháp ngữ có thể nhận được học bổng để theo học các ngành học tại Đại học Montréal.

HAU mong muốn phát triển các dự án nghiên cứu gắn với đào tạo, đặc biệt là gắn với đào tạo Tiến sĩ, nhằm  mục đích cùng nhau xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ đồng hướng dẫn.

Các chủ đề nghiên cứu hợp tác có thể hướng đến các vấn đề mới nổi như: Phát triển bền vững, Quy hoạch đô thị, Tái thiết đô thị, Bảo tồn di sản, Biến đổi khí hậu, v.v, phù hợp với bối cảnh thực tế.

Để cụ thể hóa các định hướng hợp tác đối tác, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế HAU phụ trách xây dựng dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa hai cơ sở đào tạo, mục tiêu là ký kết thoả thuận trong chuyến công tác của đoàn Trường HAU tại Canada vào tháng 11/2023 tới.

GS. Simon Hobeila cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo HAU, đồng thời khẳng định đây là cơ hội để hai Trường tăng thêm sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau và hi vọng mối quan hệ giữa hai Trường sẽ ngày càng bền chặt và hợp tác có hiệu quả hơn.

Hai bên nhất trí sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác.